CÂU HỎI VỀ NCKH DÀNH CHO SINH VIÊN

Đăng lúc: Thứ tư - 15/08/2018 21:24 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Uyển
CÂU HỎI VỀ NCKH DÀNH CHO SINH VIÊN
 
 
1. Nghiên cứu khoa học là gì
Nghiên cứu khoa học là hoạt động tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm, phân tích, tổng hợp dựa trên những số liệu, dữ liệu, tài liệu thu thập được để phát hiện ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng, tìm ra những kiến thức mới hoặc tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những mô hình mới có ý nghĩa thực tiễn.
Người làm nghiên cứu khoa học đòi hỏi có say mê tìm tòi và sáng tạo, có kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu, có tinh thần chủ động trong công việc. Đối với sinh viên, nghiên cứu khoa học hỗ trợ đắc lực cho hoạt động học tập, giúp hiểu biết sâu sắc, thấu đáo về nghề nghiệp, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm việc chủ động, sáng tạo trong công việc.
2. Các nội dung hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên
- Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực được đào tạo và các lĩnh vực khác phù hợp với khả năng của người học.
- Tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học, sinh hoạt học thuật, hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ, câu lạc bộ khoa học sinh viên, các giải thưởng khoa học và công nghệ ở trong, ngoài nước và các hình thức hoạt động khoa học và công nghệ khác của sinh viên, học viên.
- Tham gia triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, giáo dục và đào tạo, an ninh, quốc phòng.
-  Công bố các kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên, học viên.
3. Mục đích NCKH sinh viên
- Nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường;
- Nâng cao hiệu quả học tập của sinh viên, giúp sinh viên củng cố kiến thức, rèn luyện tư duy phân tích, có khả năng làm việc và nghiên cứu độc lập.
4. Lợi ích NCKH sinh viên
- Sinh viên có cơ hội học hỏi, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu, kinh nghiệm việc làm từ các thầy cô và sinh viên các khóa trước đang làm nghiên cứu khoa học;
- Được thực hiện hoặc tham gia thực hiện một (01) đề tài nghiên cứu khoa học dự thi các cấp trong một năm học.
- Được sử dụng tài liệu và các thiết bị sẵn có của Viện để thực hiện nghiên cứu.
- Được công bố kết quả nghiên cứu trên các kỉ yếu hội thảo, tạp chí Khoa học của Viện và trên các phương tiện thông tin khác.
- Được hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, hỗ trợ triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn và hỗ trợ tham dự các cuộc thi khoa học công nghệ theo quy chế chi tiêu nội bộ hiện hành của Viện;
- Được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu và công bố khoa học theo quy định hiện hành;
- Sinh viên được tính điểm rèn luyện, có học bổng và các giải thưởng;
5. Sinh viên năm thứ mấy có thể tham gia NCKH
Ngay từ năm thứ nhất sinh viên đã có thể tiếp cận hoạt động này. Tuy nhiên, để nghiên cứu sâu hơn vào một lĩnh vực cụ thể sinh viên cần có một nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết vì vậy năm thứ 2 và năm thứ 3 là thời điểm thích hợp nhất để sinh viên có thể nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực mình theo đuổi. Đến năm thứ 4 thì thời gian sẽ eo hợp hơn vì phải hoàn thành khóa luận.
6. Kết quả học tập của bạn không đạt kết quả cao vậy có thể tham gia NCKH không?
NCKH bạn chỉ phải tập trung về một chủ để mà mình quan tâm và say mê thực hiện, điều này hoàn toàn khác với nhiều môn học trong chương trình ĐH, vì vậy khi bạn thấy hứng thú và say mê học hỏi về một vấn đề mà bạn thật sự quan tâm bạn sẽ thành công trong lĩnh vực mà bạn nghiên cứu.
7. Làm thế nào để tìm được đề tài NCKH ?
Sinh viên cần có sự quan sát và tư duy các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, từ đó lựa chọn vấn đề phù hợp có tính mới, tính ứng dụng và thực tiễn cao đồng thời tìm kiếm sự trợ giúp, tư vấn từ giảng viên để đề tài được thực hiện thành công.
Trong quá trình học tập, tiếp xúc với các Thầy/Cô, sinh viên có thể đi theo hướng nghiên cứu của giảng viên nếu vấn đề nghiên cứu phù hợp với nguyện vọng, sở thích của mình.
8. Nên chọn nhóm và chọn giảng viên hướng dẫn như thế nào?
Chọn những người cùng ý tưởng, cùng sở thích về chủ đề nghiên cứu, có trách nhiệm hoặc người bạn mà họ có những ưu điểm để có thể hỗ trợ cho mình khi thành lập nhóm nghiên cứu.
Chọn những giảng viên có chuyên môn sâu về lĩnh vực nghiên cứu, nhiệt huyết trong công tác NCKH của bản thân và của sinh viên.
9. Làm thế nào để sinh viên  có thể đăng ký đề tài NCKH
Sinh viên có thể đăng ký với Văn phòng khoa hoặc cố vấn học tập của lớp.
10. Thời gian đăng ký đề tài và báo cáo đề tài NCKH
 Nhà trường sẽ phát động hoạt động NCKH dành cho sinh viên vào tháng 4 hàng năm. Sinh viên gửi đề xuất đề tài NCKH thông qua Khoa để Nhà trường phê duyệt.
Các đề tài NCKH của sinh viên được phê duyệt sẽ thực hiện trong 1 năm. Vào tháng 5 (của năm tiếp theo), đề tài NCKH của sinh viên được đánh  giá và xét giải ở cấp Khoa và cấp Viện.
Các đề tài NCKH đạt giải cấp Viện sẽ được lựa chọn để tham gia các giải thưởng Quốc gia, Quốc tế.
 

Tác giả bài viết: Phòng NCKH&HTQT
Nguồn tin: Phòng NCKH&HTQT
Từ khóa:

câu hỏi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết