“KHOA HỌC CÔNG NGHỆ - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG”

“KHOA HỌC CÔNG NGHỆ - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG”
(CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM)
Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt các nhà khoa học tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học kỹ thuật Việt Nam và có bài phát biểu quan trọng chỉ rõ nguyên lý, phương châm và sứ mệnh cao cả của khoa học và công nghệ (KH&CN). Với ý nghĩa đó, ngày 18/6/2013 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII họp phiên toàn thể tại hội trường thống nhất quy định ngày 18/5 hằng năm là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Quy định này được Quốc hội cụ thể hoá tại Điều 7 Luật KH&CN 2013. Ngày KH&CN Việt Nam có ý nghĩa đối với giới khoa học Việt Nam vì đây là lần đầu tiên những người làm công tác KH&CN có một ngày của riêng mình. Đây không chỉ là ngày nhằm tôn vinh những nhà nghiên cứu, những người làm NCKH có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà còn là ngày để giới thiệu các thành tựu KH&CN của đất nước với người dân, là cơ hội để nâng cao nhận thức của xã hội đối với vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chủ đề của Ngày KH&CN Việt Nam năm nay là: “KHOA HỌC CÔNG NGHỆ - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG”. Nhiệt liệt chào mừng lễ kỷ niệm ngày KH&CN năm 2016, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Viện Đại học Mở Hà Nội đã thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các sự kiện, các hoạt động kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam như Hội nghị NCKH sinh viên tại 11 khoa chuyên ngành hướng tới Hội nghị NCKH sinh viên cấp Viện; chuẩn bị tổ chức tập huấn về NCKH nhằm nâng cao năng lực quản lý NCKH và chất lượng đề tài NCKH của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên; hoạt động tôn vinh và khen thưởng các bộ, giảng viên tích cực tham gia NCKH với các đề tài đạt chất lượng cao. Các hoạt động nhằm biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ, giảng viên làm khoa học cũng như tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu NCKH của cán bộ, giảng viên và sinh viên, đồng thời nâng cao nhận thức về vai trò của NCKH trong sự nghiệp giáo dục, động viên các cán bộ, giảng viên và sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực NCKH.
 
Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày KH&CN không chỉ như “liều thuốc” kích thích tinh thần sáng tạo trong đội ngũ những cán bộ, giảng viên – những người vừa ươm mầm nghiên cứu cho thế hệ sinh viên mà chính bản thân họ cũng là người làm khoa học trân chính, mà còn góp phần lan tỏa không khí đổi mới trong tư duy làm khoa học, huy động và giải phóng nguồn lực chất xám.
Đảng ủy, Ban giám hiệu Viện Đại học Mở Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực phát triển NCKH của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong những năm vừa qua. NCKH đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, các đề tài nghiên cứu đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và năng lực nghiên cứu cũng nhưng có những sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, tiêu biểu như các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học.
Những kết quả đạt được về NCKH trong những năm gần đây của Viện Đại học Mở Hà Nội đã chứng tỏ những bước đi đúng đắn của VĐHMHN đối với hoạt động KH&CN. Việc cho ra đời Tạp chí Khoa học Công nghệ của VĐHMHN với 03 ngành được tính điểm khoa học là những minh chứng tích cực cho việc chủ động thực hiện định hướng phát triển khoa học của Viện.
Với những quyết tâm của lãnh đạo Viện và sự đồng lòng của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên – những người yêu khoa học, hoạt động NCKH của trường sẽ ngày càng có nhiều thành tựu hơn nữa đóng góp tích cực vào thành quả chung của sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu của toàn Viện nói riêng và những đóng góp khoa học có ý nghĩa cho xã hội nói chung.

Tác giả bài viết: Phòng NCKH&HTQT

Nguồn tin: Phòng NCKH&HTQT