Viện Đại học Mở Hà Nội tăng cường kết nối với các trường Đại học tiên tiến ở Bắc Âu

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/09/2017 23:25 - Người đăng bài viết: Nguyễn Hương An
Viện Đại học Mở Hà Nội tăng cường kết nối  với các trường Đại học tiên tiến ở Bắc Âu

Viện Đại học Mở Hà Nội tăng cường kết nối với các trường Đại học tiên tiến ở Bắc Âu

Trong môi trường hội nhập và liên tục đổi mới, việc giao lưu và hợp tác với các nền giáo dục phát triển trên thế giới là một việc làm cần thiết của các trường ĐH Việt Nam. Bắt kịp xu thế này, trong những ngày qua, đoàn cán bộ của Viện Đại học Mở Hà Nội do PGS.TS. Nguyễn Mai Hương làm trưởng đoàn đã tham gia chuyến công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đến làm việc tại 3 nước Bắc Âu: Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển - 3 trong số những nền giáo dục hiện đại và thành công nhất trên thế giới.
Với tinh thần thúc đẩy giáo dục theo hướng tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác, học hỏi các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới để vận dụng phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam, trong buổi làm việc tại Bộ Giáo dục & Văn hóa Phần Lan, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ vàbà Sanni Grahn-Laasonen, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phần lan, Viện Đại học Mở Hà Nội đã ký 02 Biên bản ghi nhớ với trường Đại học Khoa học ứng dụng Saimaa và trường Đại học Khoa học ứng dụng Haaga Helia về hợp tác trong việc trao đổi giảng viên, sinh viên, chương trình đào tạo và chương trình thực tập của một số ngành, đồng thời hợp tác trong nghiên cứu và phát triển hệ thống quản lý, công nghệ đào tạo trực tuyến.
 

 
Ngoài những biên bản ghi nhớ được ký kết trực tiếp, đoàn cán bộ của Viện Đại học Mở Hà Nội trong suốt chuyến đi đã quan sát, trao đổi, học hỏi và ghi nhận những thế mạnh của các trường đại học ở Bắc Âu với mong muốn vận dụng để phát triển các chương trình đào tạo của nhà trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế rộng rãi hơn nữa.
Với những kiến thức và trải nghiệm thực tế rất ý nghĩa từ chuyến công tác này, Viện Đại học Mở Hà Nội hi vọng rằng đây sẽ là một dấu mốc cho sự phát triển với những hướng đi mới. Những định hướng hợp tác này sẽ giúp cho sinh viên của Viện có nhiều cơ hội giao lưu học tập, tăng cường năng lực ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn trong môi trường giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.  Kết quả của chuyến đi là sự kết nối hợp tác của Viện Đại học Mở Hà Nội không chỉ với các trường đại học ở Bắc Âu mà còn là sự gắn kết với các trường đại học, các trường phổ thông và các doanh nghiệp trong đoàn công tác. “Kết nối rộng khắp” nhằm mở cơ hội học tập cho mọi người với nhiều chương trình đào tạo đa dạng và tiên tiến, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên là chiến lược phát triển của Viện Đại học Mở Hà Nội.
Sau đây là một số hoạt động và hình ảnh của đoàn trong chuyến công tác:
Sáng 27/8/2017, tại Nhà hát trung tâm Muisiikkitalo Mannerheimintie, thành phố Helsinki, Phần Lan đã diễn ra triển lãm những bức tranh, ảnh đẹp của Việt Nam để gây quỹ ủng hộ học sinh Lào Cai. Phát biểu tại triển lãm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là sự kiện giao lưu văn hóa rất có ý nghĩa, giúp tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước và sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi số tiền thu được từ triển lãm tranh được dùng để mua sách trao tặng trường phổ thông dân tộc bán trú Cốc Ly 2, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
 

 

 
 
 
Ngày 28/8/ 2017, sau buổi lễ ký kết, đoàn tham dự Hội thảo đào tạo giáo viên và thăm trường đại học Aalto - một trong số trường đại học hàng đầu của Phần Lan:
 
 
Ngày 29/8/2017: Đoàn công tác dự Tọa đàm kết nối các trường đại học Việt Nam - Phần Lan:

Tại tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Mai Hương đã có những trao đổi cụ thể hơn về hợp tác giữa Viện Đại học Mở Hà Nội và trường Đại học khoa học ứng dụng Saimaa và trường Đại học khoa học ứng dụng Haaga Helia:

 
Cũng tại tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Mai Hương cũng gặp và trao đổi thêm với trường Đại học Phần Lan (Finland University) về các chương trình học bổng Thạc sỹ:
 
Ngày 30/8/2017: Đoàn làm việc tại Bộ Giáo dục Đan Mạch nhằm trao đổi thông tin về hệ thống giáo dục của Việt Nam và Đan Mạch:

 
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học giới thiệu về hệ thống giáo dục Việt Nam:
 
Đại diện Bộ Giáo dục Đan Mạch giới thiệu về hệ thống giáo dục Đan Mạch

Ngày 31/8/2017, Thăm trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) và trao đổi về các chương trình giảng dạy của trường:
 
Ngày 01/9/2017: Dự hội thảo Chính phủ - Nhà trường - Doanh nghiệp tại trường Đại học Uppsalla, Thụy Điển:
 

Sau buổi Hội thảo, đoàn di chuyển đến Ủy ban giáo dục Đại học Thụy Điển dự tọa đàm về kiểm định chất lượng giáo dục
 
Chương trình Thời sự VTV1 ngày 4/9/2017 đã đưa tin và hình ảnh về hoạt động ký kết của đoàn công tác qua đường link:
http://vtv.vn/giao-duc/bo-gddt-xuc-tien-hop-tac-giao-duc-tai-bac-au-20170904213137168.htm
 
Tác giả bài viết: Phòng NCKH&HTQT
Nguồn tin: Phòng NCKH&HTQT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết